07:05, Thứ ba, 23/07/2024

Công tác bảo hiểm y tế học sinh trên địa bàn huyện

Thứ năm - 11/10/2018 04:03
Theo quy định của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2015, BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc đối với toàn dân trong đó học sinh ở tất cả các cấp, bậc học đều phải tham gia BHYT. Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục thể chất trong nhà trường, cơ quan Bảo hiểm xã hội, ngành Y tế, ngành GD-ĐT của huyện tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền ở cơ sở, nỗ lực hoàn thành mục tiêu 100% học

Đạt kết quả trên do ngành Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và sự phối hợp của các ngành liên quan. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tích cực chỉ đạo các trường và phối hợp BHXH huyện thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện tại các địa phương, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh; làm tốt công tác hướng dẫn các trường về việc triển khai công tác BHYT học sinh năm học 2017-2018; công tác tuyên truyền tập trung đợt cao điểm vào đầu năm học bằng hình thức lồng ghép trong các buổi sinh hoạt đầu tuần, họp phụ huynh, chú trọng tuyên truyền về tính nhân văn, tính cộng đồng của chính sách. Vì vậy, ngoài một số đối tượng đặc biệt được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế, phần lớn phụ huynh học sinh đã nhận thức rõ lợi ích và tình nguyện tham gia bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn những hạn chế: một số đơn vị trường học chưa thể hiện sự quyết tâm cao trong chỉ đạo thực hiện; nhận thức của một số thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh và học sinh về lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm khi tham gia BHYT chưa đầy đủ. Kết thúc học kỳ I năm học 2017-2018, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT ở một số đơn vị trường học đạt thấp như: TH Phú Thọ: 53,53%; TH Quế Minh: 53,33%; THCS Quế Minh: 54,72; THCS Quế Long; tổng số học sinh trong diện vận động chưa tham gia BHYT là 1.468 em. Nguyên nhân chủ yếu là do một số cấp ủy đảng, chính quyền và cơ sở giáo dục chưa thật sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện công tác BHYT học sinh; công tác truyền thông cho học sinh và phụ huynh về BHYT chưa thường xuyên, chỉ tập trung vào đầu năm học; còn một số phụ huynh chưa nhận thức được lợi ích khi tham gia BHYT; công tác phối hợp giữa ngành Giáo dục - Đào tạo với Bảo hiểm xã hội huyện còn thiếu chặt chẽ. Do vậy, việc thực hiện BHYT học sinh tại một số trường còn hạn chế.

Nhằm tăng cường triển khai thực hiện công tác BHYT, mở rộng diện bao phủ tới 100% học sinh, trong thời gian tới cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, lãnh đạo các cơ quan, địa phương, đơn vị nhằm nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT trong học kỳ II năm học 2017 - 2018 cũng như những năm tiếp theo đạt 100% học sinh ở các trường. Đồng thời, xác định tỷ lệ tham gia BHYT học sinh là chỉ tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương cũng như để đánh giá, xếp loại thi đua, khen thưởng hằng năm.

- Tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, đặc biệt là ngành GD-ĐT thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật, nâng cao nhận thức cho học sinh và phụ huynh về vai trò của BHYT đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh. Ngành BHXH phối hợp với Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện tuyên truyền về chính sách BHYT học sinh; phát tờ rơi “Những điều cần biết về BHYT học sinh”, treo băng rôn trên trục đường chính và khẩu hiệu tuyên truyền trước cổng trường”.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về BHYT trong các cơ sở giáo dục. Sử dụng nguồn kinh phí trích lại từ bảo hiểm y tế đảm bảo đúng mục đích để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

- Các trường cần xem việc thực hiện công tác BHYT học sinh là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, gắn trách nhiệm với người đứng đầu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm trong tổ chức thực hiện.

 

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Nguồn tin: Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Banner Left
Banner Right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây