07:40, Thứ ba, 23/07/2024

TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA - LỊCH SỬ

Trong sinh hoạt tín ngưỡng, đại bộ phận nhân dân xã Quế An cũng như những nơi khác trên đất nước ta, đa phần thờ cúng ông bà tổ tiên, ở mỗi làng đều có đình làng để thờ cúng những bậc tiền nhân đã khai sinh ra mảnh đất này. Trên địa bàn xã có Đình làng Châu Sơn được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2012, hiện nay Đình làng Châu Sơn đang được trùm tu tôn tạo với tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng. Về tôn giáo trong xã có một thánh thất Trung Kiên, một số bộ phận nhân dân theo đạo Phật, đạo Cao Đài và Tin lành.

Trải qua các cuộc kháng chiến, đặc biệt là kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhân dân xã Quế An không ngại hy sinh, gian khổ, thầm lặng, linh hoạt mưu trí, dũng cảm liên lạc móc nối với cách mạng để bám trụ giữ đất, giữ làng. Nhân dân Quế An đồng tâm hiệp lực góp phần cùng với cả nước đấu tranh giành thắng lợi, thống nhất đất nước xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trong suốt hai cuộc kháng chiến, Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang xã Quế An đã được Mặt trận dân tộc giải phóng Trung Trung bộ tặng cờ: “Kiên cường trụ bám, giữ vững phong trào”, Nhà nước tặng thưởng một huân chương thành đồng, 48 huân chương độc lập, 52 huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất, 107 huân chương kháng chiến hạng nhì, 257 huân chương kháng chiến hạng ba, 01 huân chương giải phóng hạng nhất, 02 huân chương giải phóng hạng nhì, 02 huân chương chiến công hạng ba và nhiều bằng khen, giấy khen khác. Toàn xã có 35 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 341 liệt sĩ, 151 thương binh. Đặc biệttrong 21 năm chống Mỹ cứu nước, xã Quế An được Nhà nước phong tặng danh hiệu: “Anh hùng lực lượng vũ trang cho Nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân xã Quế An”. Chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, nhưng quá trình đấu tranh của nhân dân xã nhà mãi là những trang sử vẻ vang nhất, là niềm tự hào cho cán bộ và nhân dân trong xã.

Từ thực tiễn của quê hương đang trên bước đường đổi mới, việc tìm hiểu về lịch sử nhìn nhận lại một thời kỳ đã qua là một việc làm ý nghĩa, chúng ta càng có cái nhìn toàn diện về quá khứ và càng tự hào về truyền thống yêu nước và cách mạng của nhân dân ta. Chính điều này sẽ tạo niềm tin cho mỗi chúng ta tiến lên xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn, hướng theo con đường mà Đảng và Bác Hồ ta đã lựa chọn.

Banner Left
Banner Right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây