20:47, Thứ sáu, 26/07/2024

Hội thảo Mô hình sản xuất lạc phủ bạc xen sắn vụ Đông- xuân 2020- 2021.

Thứ tư - 20/10/2021 04:08
Để giúp bà con nhân dân tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thay đổi dần tập quán canh tác cũ, nâng cao thu nhập. Chiều ngày 19/4/2021 tại hội trường UBND xã Quế An, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Quế Sơn phối hợp với UBND xã Quế An tổ chức hội thảo mô hình sản xuất lạc phủ bạc xen sắn vụ Đông- xuân 2020- 2021. Tham dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo đại diện Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Quế Sơn, đồng chí Nguyễn Mậu Vinh- Bí thư Đảng uỷ xã, đồng chí Lương Văn Phước- Chủ tịch

Xã Quế An có diện tích mô hình 2,2 ha tại thôn Thắng Đông và thôn Tây Trà, số người tham gia mô hình là 28 hộ. Khi trồng đậu phộng xen sắn, cả hai loại cây này đều sinh trưởng, phát triển tốt, ít bị sâu bệnh, ít cỏ dại hơn. Đến nay, mô hình đậu phộng Lạc phủ bạc  cao hơn so với Lạc không phủ bạc: 1.020.000 đồng/ sào. Nếu tính trên đơn vị diện tích 01 ha thì hiệu quả từ sản xuất Lạc phủ bạt đem lại cao hơn so với không phủ bạt là 20.400.000 đồng. Với mô hình này tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về nhân thức trong nông dân về việc sử dụng bạt nông nghiệp để sản xuất cây lạc để nâng cao hiệu quả.

Ông Lê Công Danh ở thôn Thắng Đông cho biết, với 3 sào đất đăng ký thực hiện mô hình, mỗi sào ông được hỗ trợ 6kg đậu phụng giống, 12kg phân bón tổng hợp, 20kg vôi và bạt. Ngoài ra, ông được tham gia 3 đợt tập huấn về quy trình kỹ thuật trồng đậu phụng phủ bạt xen sắn. Thời gian qua, ruộng đậu phụng sinh trưởng tốt, hạt chắc và già đều. “Tôi vừa thu hoạch 3 sào đậu phụng, được khoảng 165kg đậu khô/sào. Sau thu hoạch, tôi tiếp tục bón phân, vun gốc để thu lợi từ cây sắn, ước tính mỗi sào đạt khoảng 2 tấn sắn tươi. Với hiệu quả kinh tế cao như vậy, sắp tới tôi sẽ tiếp tục duy trì mô hình này”- Ông Danh nói.

LẠC XEN SẮN

(Ảnh: hiệu quả của mô hình)

Trong buổi hội thảo Ông Nguyễn Mậu Ánh - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp Quế Sơn phát biểu, huyện đã tổ chức tập huấn các hộ nông dân để họ hiểu ý nghĩa vai trò của việc trồng đậu phộng xen sắn, kỹ thuật thâm canh 2 loại cây trồng này. Đồng thời, cũng tổ chức hội thảo nhằm đánh giá hiệu quả của việc trồng đậu phộng xen sắn bằng giống mới để người nông dân chứng kiến tận mắt những thành quả mà mô hình mang lại.

Người thực hiện

Nguyễn Thị Thuý Hằng